Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào

Ngũ cốc nguim hạt chỉ đơn giản dễ dàng là các các loại ngũ ly còn nguyên vẹn cả cha phần. Ngũ cốc nguyên ổn hạt là 1 phần quan trọng của bất kỳ chế độ nạp năng lượng né như thế nào, hỗ trợ protein, carbohydrate, hóa học xơ với các hóa học bổ dưỡng quan trọng không giống.

You watching: Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào


Ngũ cốc nguyên ổn phân tử là gì?

Các loại ngũ cốc sinh hoạt dạng chưa qua chế biến được Hotline là ‘ngũ cốc nguyên hạt’, và là một trong những mối cung cấp đa dạng mẫu mã vitamin, khoáng chất, carbohydrate, chất lớn, dầu cùng protein. Do lượng chất năng lượng cao, những người ăn uống tránh chỉ nên ăn uống một lượng nhỏ hàng ngày.

Ngũ ly nguyên hạt chúng bao gồm tía phần: cám (lớp bên ngoài dinc dưỡng), mầm (phôi giàu bổ dưỡng của hạt) cùng nội nhũ (nguồn cung ứng thức ăn của mầm, đựng được nhiều tinc bột gồm tinch bột).

Mọi tín đồ thường được sử dụng các loại ngũ cốc được bào chế cho ăn sáng, vì bột lúa mì, bột cám, gạo phồng,… gần như là các nhiều loại ngũ cốc.

*
9 loại ngũ cốc nguyên phân tử rất tốt mang lại mức độ khỏe

Tại sao lựa chọn ngũ ly nguyên ổn hạt

Các loại ngũ ly nguyên phân tử cung cấp một gói tương đối đầy đủ các tiện ích sức khỏe, ko y hệt như những các loại ngũ ly tinh chế, được tước bỏ những hóa học bổ dưỡng có mức giá trị trong quá trình tinch chế.

Tất cả các phân tử ngũ ly nguim phân tử cất ba phần: cám, mầm cùng nội nhũ. Mỗi phần công ty dinh dưỡng tăng cường sức mạnh. Cám là phần bên ngoài giàu chất xơ cung ứng vitamin B , Fe , đồng, kẽm , magiê , hóa học chống lão hóa với phytochemical.

Chất phytochemical là đúng theo chất hóa học thoải mái và tự nhiên trong thực thứ đã có nghiên cứu và phân tích về sứ mệnh của bọn chúng vào chống phòng dịch bệnh lây lan. Mầm là mấu chốt của phân tử tương tự vị trí lớn lên xảy ra; Nó rất nhiều hóa học mập mạnh khỏe, Vi-Ta-Min E , Vi-Ta-Min B, hóa học phytochemical cùng chất chống lão hóa. Nội nhũ là lớp bên phía trong đựng carbohydrate, protein cùng một lượng nhỏ tuổi một số trong những Vi-Ta-Min B với dưỡng chất.

Những nguyên tố này có công dụng khác biệt trên khung người bọn chúng ta:

Cám cùng hóa học xơ làm đủng đỉnh quá trình phân diệt tinch bột thành glucose cho nên vì thế bảo trì lượng con đường vào ngày tiết ổn định thay vì tạo bất chợt biến đổi.Chất xơ góp sút cholesterol tương tự như dịch rời chất thải qua mặt đường hấp thụ.Chất xơ cũng có thể góp ngnạp năng lượng ngừa sự ra đời những viên ngày tiết nhỏ tuổi rất có thể kích hoạt các lần đau tim hoặc tự dưng quỵ.Chất phytochemical với những chất khoáng thiết yếu nhỏng magiê, selen với đồng có trong ngũ ly nguim phân tử rất có thể bảo đảm cản lại một vài ung thư.

Việc phát minh ra các xí nghiệp sản xuất lăn uống công nghiệp vào cuối thế kỷ 19 đang biến đổi giải pháp chúng ta bào chế ngũ ly. Pxuất xắc dải đi cám và mầm và chỉ còn để lại nội nhũ mượt, dễ hấp thụ. Nếu không tồn tại cám xơ, hạt vẫn dễ dàng nnhì hơn. Các vi trùng được vứt bỏ vị hàm lượng hóa học to của nó, có thể hạn chế thời hạn sử dụng của các thành phầm lúa mì sản xuất.

Các loại ngũ ly chế tao cao có chất lượng dinh dưỡng tốt rộng nhiều. Lúa mì tinc sản xuất ra bột mịn tạo nên bánh mỳ và bánh ngọt vơi, thoáng mát, cơ mà quy trình này lấy đi hơn một ít vitamin B của tiểu mạch, 90% Vi-Ta-Min E cùng gần như là toàn thể hóa học xơ.

Người chi tiêu và sử dụng phải tìm hiểu thực phẩm ngũ cốc ngulặng hóa học có không ít chất xơ cùng bao gồm không nhiều nhân tố không tính ngũ ly nguim hạt. bên cạnh đó, ăn ngũ ly nguyên ổn hạt trong các dạng thức ăn uống của mình nlỗi gạo lức, lúa mạch, yến mạch, ngô cùng lúa mạch Đen là phần nhiều chọn lựa tốt mang đến sức khỏe vì chưng chúng gói gọn tác dụng dinh dưỡng của ngũ ly nguim hạt cơ mà ko yêu cầu thêm ngẫu nhiên thành phần như thế nào.

Các các loại ngũ cốc nguyên phân tử cực tốt mang lại sức khỏe

1. Yến mạch

Yến mạch là 1 trong giữa những loại ngũ ly nguyên hóa học tốt nhất mang đến sức khỏe cơ mà bạn cũng có thể ăn uống. Chúng không chỉ chứa đựng nhiều vitamin, dưỡng chất và hóa học xơ Ngoài ra không cất gluten tự nhiên và thoải mái.

mà hơn nữa, yến mạch khôn cùng giàu chất chống lão hóa, nhất là avenanthramide. Chất chống oxy hóa này có liên quan tới sự việc sút nguy cơ ung thỏng ruột kết và hạ huyết áp.

Yến mạch cũng là một mối cung cấp beta-glucans tuyệt vời nhất, một nhiều loại hóa học xơ hài hòa cung cấp tiêu hóa cùng kêt nạp hóa học dinh dưỡng. Một phân tích của 28 nghiên cứu đang vạc hiện ra rằng chế độ ăn giàu beta-glucans rất có thể có tác dụng bớt cholesterol xấu LDL với cholesterol toàn phần.

Chỉ đề xuất đảm bảo an toàn lựa chọn toàn cục yến mạch, ví dụ như yến mạch cắt thnghiền, yến mạch với yến mạch cán. Các nhiều loại yến mạch khác như bột yến mạch ăn uống liền được sản xuất nhiều hơn thế và hoàn toàn có thể đựng mặt đường bổ sung cập nhật thiếu lành mạnh.

“Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguim chất giỏi mang lại sức mạnh. Chúng cũng là một nguồn beta-glucans tuyệt vời nhất, một loại hóa học xơ hòa hợp có liên quan mang đến nhiều công dụng sức khỏe không giống nhau.”

*
Yến mạch ngũ ly – Nguồn hình ảnh Internet

2. Lúa mì

Lúa mì nguyên chất là 1 nhiều loại ngũ ly phổ cập với cực kỳ linc hoạt. Đây là một trong những thành phần đặc trưng trong những thành phầm nướng, mì ống, mì, couscous, bulgur cùng semolimãng cầu.

Mặc dù tiểu mạch hết sức phổ cập, nó cũng khiến tranh cãi vị các chất gluten của chính nó. Gluten là một trong loại protein hoàn toàn có thể kích hoạt bội phản ứng miễn kháng ăn hại nghỉ ngơi một số trong những bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn ở trong về đa số những người có thể tiêu thụ gluten, lúa mì nguyên hóa học là một bổ sung cập nhật tuyệt vời và hoàn hảo nhất mang lại chính sách siêu thị nhà hàng của người tiêu dùng, vày nó là 1 nguồn nhiều chất chống lão hóa, vitamin, dưỡng chất với chất xơ.

Cẩn thận chỉ lựa chọn phần lớn thực phđộ ẩm gồm nhãn lúa mì nguyên chất, gắng bởi vì chỉ tiểu mạch. Lúa mì nguyên ổn hóa học cất toàn thể phân tử, bao gồm vỏ trấu, cám cùng nội nhũ. trái lại, lúa mì thông thường được tước vỏ trấu và cám, được nạp chất bồi bổ.

“Lúa mì nguim hóa học là 1 trong những sửa chữa thay thế bồi bổ mang đến lúa mì thông thường cùng một nguồn nhiều hóa học chống oxy hóa, Vi-Ta-Min, chất khoáng với hóa học xơ.”

*
Lúa mạch ngũ cốc – Nguồn hình ảnh Internet

3. Lúa mạch Black nguyên hạt

Lúa mạch đen là 1 trong những member của gia đình tiểu mạch và đã được tiêu trúc trong tương đối nhiều vậy kỷ. Nó thường xuyên bổ dưỡng rộng lúa mì cùng đựng được nhiều dưỡng chất với ít carbs hơn. Đó là một nguyên nhân vì sao bánh mì lúa mạch black ko làm cho tăng lượng mặt đường trong máu những nhỏng tiểu mạch.

Một lý do khác là bột lúa mạch Black có tương đối nhiều hóa học xơ – một các loại bột lúa mạch đen 3,5 ounce (100g) cung ứng 22,6 gram hóa học xơ, chiếm 90% giá trị mỗi ngày của tín đồ trưởng thành (DV).

Nghiên cứu vớt cho thấy thêm chất xơ hoàn toàn có thể có tác dụng chậm rì rì quá trình kêt nạp carbs vào ruột của chúng ta, gây ra sự tăng thêm lừ đừ tuy thế bình ổn của đường vào huyết.

Bột lúa mạch black có nhiều dạng nhỏng tia nắng, mức độ vừa phải, tối, bột lúa mạch Đen với pumpernickel. Cả nhì các loại ánh sáng và trung bình thường tinh chế hơn với ko được xem như là ngũ ly nguim phân tử, trong những lúc bột lúa mạch black, bột lúa mạch Đen và bột pumpernickel có tương đối nhiều kĩ năng là ngũ cốc nguyên ổn hạt.

See more: Mẹo Lập Sơ Đồ Vật Lý Hệ Thống Mạng Của Bạn, Mẹo Lập Sơ Đồ Sơ Đồ Mạng Của Bạn

Điều kia nói rằng, tốt nhất là kiếm tìm từ tổng thể bên trên bột lúa mạch đen Khi buôn bán bởi vì một trong những nhà cung ứng hoàn toàn có thể thêm bột lúa mạch Black tinch chế vào các thành phần hỗn hợp.

“Lúa mạch black nguyên hóa học là một trong những một số loại ngũ ly nguim phân tử xuất sắc mang lại sức khỏe. Nó có không ít dạng, cơ mà chỉ bao gồm bột lúa mạch Đen, bột lúa mạch black cùng bột pumpernickel được xem là ngũ cốc nguyên hạt.”

*
Ngũ cốc ngulặng phân tử lúa mạch black – Nguồn ảnh Internet

4. Kiều mạch

Mặc dù thương hiệu của nó rất có thể cố gắng đánh lừa bạn, kiều mạch ko liên quan mang lại tiểu mạch. Đó là 1 mang hành, tức là nó là một trong những hạt giống như được thực hiện Theo phong cách giống như nhỏng ngũ ly.

Hạt kiều mạch được đóng gói với các hóa học bổ dưỡng nhỏng mangan, magiê, đồng, phốt pho, Fe, vitamin B với hóa học xơ. Chúng cũng thoải mái và tự nhiên ko đựng gluten.

ngoài ra, vỏ kiều mạch là 1 trong những mối cung cấp tinch bột phòng tuyệt đối, là 1 trong những các loại hóa học xơ ăn né truyền mang lại đại tràng của chúng ta, địa điểm nó nuôi vi khuẩn đường tiêu hóa trẻ trung và tràn đầy năng lượng của khách hàng.

Nghiên cứu vãn đã chỉ ra rằng tinch bột kháng rất có thể nâng cao kiểm soát và điều hành lượng con đường trong tiết với sức mạnh hấp thụ cùng cung ứng sút cân nặng cùng sức khỏe tyên ổn mạch. Để nấu bếp kiều mạch, chỉ việc thêm 1 bát phân tử vào nhị cốc nước và hâm nóng. Giảm nhiệt độ cùng vặn lửa nhỏ dại lửa trong 10 – 15 phút ít hoặc cho tới khi mềm.

“Kiều mạch là 1 trong một số loại ngũ ly ngulặng chất ko chứa gluten cất đầy chất bồi bổ. Nó cũng là 1 nguồn tinch bột chống xuất sắc, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột trẻ trung và tràn trề sức khỏe của chúng ta.”

*
Kiều mạch ngũ cốc – Nguồn ảnh Internet

5. Hạt kê

Kê là một trong nhiều loại ngũ cốc cổ chắc rằng được biết đến như là một thành phía bên trong phân tử chyên. Tuy nhiên, nó sẽ là một trong những phần của ẩm thực nhỏ người trong hàng vạn năm và được coi là một yếu tố bao gồm nghỉ ngơi Ấn Độ, Trung Hoa, Châu Phi, Ethiopia, Nigeria cùng những vị trí không giống trên quả đât.

Kê là khôn xiết bồi bổ với là một trong nguồn hoàn hảo của magiê, mangan, kẽm, kali, Fe, Vi-Ta-Min B và chất xơ. Nó cũng tự nhiên không cất gluten. Nghiên cứu vãn vẫn liên kết lượng kê với ích lợi sức mạnh nhỏng sút viêm, giảm triglyceride tiết cùng nâng cấp kiểm soát điều hành lượng đường vào tiết.

Mặc mặc dù nó được xem như là một loại ngũ cốc, phân tử kê là một trong những nhiều loại ngũ ly được phân nhiều loại là mang hành. Một số bạn tin rằng nó là một trong một số loại ngũ cốc nguyên ổn phân tử vày nó được tiêu thụ Theo phong cách tựa như.

“Cây kê là một trong loại hạt cổ xưa được phân loại là trả hành, bởi nó được tiêu thú Theo phong cách tựa như nhỏng ngũ ly. Nó rất là tẩm bổ cùng ko đựng gluten.”

*
Hạt kê – Nguồn hình ảnh Internet

6. Gạo lứt

Gạo lứt được thừa nhận thoáng rộng như là một sửa chữa thay thế an lành rộng gạo White. Đó là bởi vì nó là một trong các loại ngũ cốc ngulặng phân tử, có nghĩa là nó cất toàn thể phân tử bao hàm cám, mầm cùng nội nhũ. Trong lúc đó, gạo Trắng bao gồm cả cám với mầm loại bỏ.

Vì cám với mầm rất nhiều hóa học dinh dưỡng, gạo lứt chứa nhiều chất xơ, Vi-Ta-Min, khoáng chất cùng hóa học kháng oxy hóa: 3,5 ounce (100g) gói gạo lức nấu nướng chín 1,8g chất xơ, trong khi gạo white 3,5 ounce chỉ cung cấp 0,6 gram chất xơ.

Gạo lứt cũng không tồn tại gluten tự nhiên và thoải mái, khiến cho nó trở thành một chọn lựa carb tuyệt vời cho chế độ ăn uống không tồn tại gluten.

Nghiên cứu giúp vẫn link một số phù hợp hóa học trong nhiều loại hạt này cùng với một số trong những tác dụng sức khỏe tuyệt vời. lấy ví dụ, gạo lứt bao gồm đựng lignans, là chất chống lão hóa làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim bằng cách sút huyết áp, viêm và cholesterol LDL xấu.

“Gạo lức là 1 trong những thay thế sửa chữa an lành hơn gạo Trắng, bởi nó đựng toàn cục phân tử. Ngược lại, gạo White bị tước đoạt cám với mầm, khiến cho nó ít bồi bổ hơn. Gạo lứt có thể làm sút nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh về tim bởi vô số phương pháp không giống nhau.”

*
Gạo lứt – Nguồn ảnh Internet

7. Ngô

Ngô là một trong các loại ngũ ly nguim phân tử cực kì thịnh hành. Đó là 1 trong những loại lương thực chính bên trên mọi thế giới cùng được trồng cùng với số lượng cao hơn nữa lúa mì và gạo. Ngô nguyên ổn hóa học, chưa qua bào chế có nhiều mangan, magiê, kẽm, đồng, phốt pho, kali, Vi-Ta-Min B cùng hóa học chống oxy hóa. Nó cũng tự nhiên ko cất gluten.

Ngô chứa lutein cùng zeaxanthin, là rất nhiều chất chống lão hóa có không ít trong ngô đá quý. Một số nghiên cứu sẽ tra cứu thấy mọt tương tác giữa những chất chống oxy hóa này với nguy hại xơ hóa điểm vàng cùng đục chất liệu thủy tinh thể thấp rộng, nhì nguyên nhân hàng đầu gây mù.

ngoại giả, ngô chứa một lượng chất xơ giỏi. Một cốc (164g) ngô vàng luộc hỗ trợ 4,6 gram chất xơ, chỉ chiếm 18% so với DV.

“Ngô nguyên ổn chất, chưa qua chế tao khôn cùng tẩm bổ với đựng nhiều Vi-Ta-Min, khoáng chất, chất xơ với chất chống oxy hóa. Hai chất chống lão hóa được quan tâm là lutein cùng zeaxanthin, bao gồm tương quan tới sự việc giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc một trong những căn bệnh về mắt hoàn toàn có thể khiến mù.”

*
Ngô – Gạo lứt – Nguồn ảnh Internet

8. Quinoa

Quinoa là một một số loại ngũ ly Nam Mỹ đã có được ca tụng là một trong những khôn cùng thực phđộ ẩm. Loại hạt cổ điển này chứa được nhiều Vi-Ta-Min, chất khoáng, protein, hóa học to cùng chất xơ mạnh khỏe hơn những các loại ngũ cốc thông dụng nhỏng tiểu mạch, yến mạch với nhiều nhiều loại không giống.

Quinoa cũng là một nguồn hóa học chống oxy hóa tuyệt vời, ví dụ như quercetin và kaempferol, hoàn toàn có thể loại bỏ hóa những phân tử có chức năng gây hư tổn được Gọi là gốc tự do thoải mái. Những phân tử này còn có liên quan đến những bệnh dịch mạn tính như viêm mạn tính, bệnh tim mạch cùng ung tlỗi.

bên cạnh đó, quinoa là 1 trong những trong những không nhiều thực trang bị cung cấp protein hoàn chỉnh, Tức là nó đựng toàn bộ chín axit amin cần thiết. Vấn đề này tạo cho nó một chọn lựa tuyệt vời nhất cho người dùng đồ chay cùng không ăn mặn .

Mặc dù đều người sử dụng quinoa nlỗi một nhiều loại ngũ ly, tuy thế nó đích thực là 1 trong một số loại hạt mang, một một số loại hạt giống như nhau về phương diện bổ dưỡng và được tiêu thụ Theo phong cách tương tự nhỏng những một số loại ngũ cốc.

“Quinoa thường được Call là khôn xiết thực phđộ ẩm bởi vì nó đựng được nhiều vitamin, dưỡng chất, chất xơ cùng hóa học chống lão hóa. Mặc mặc dù nó được xem như là một một số loại ngũ ly, dẫu vậy nó đích thực là một các loại phân tử đưa, một loại phân tử được tiêu thụ theo cách tương tự như nhỏng các một số loại ngũ ly.”

*
Hạt quinoa – Nguồn hình ảnh Internet

9. Lúa mì Bulgur (Lúa mì)

Lúa mì Bulgur, thường xuyên được Gọi là lúa mì nứt, là thịnh hành vào ăn uống Trung Đông. Toàn cỗ phân tử này hay được cấp dưỡng súp, rau củ nhồi cùng salad như tabbouleh. Nó được sẵn sàng tương tự như nlỗi gạo, tuy vậy kết cấu của nó như là với couscous hơn.

Bulgur không nhiều hóa học phệ cùng được gói gọn với những khoáng chất như magiê , mangan và Fe. Đây cũng là một trong những mối cung cấp chất xơ hoàn hảo nhất hỗ trợ 8.2g hoặc 33% DV từng cốc đun nấu chín (182g).

Nghiên cứu giúp đang link lượng kêt nạp cao hơn của bulgur cùng những một số loại ngũ ly không giống nhằm bớt viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch với ung thư nhỏng ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, lúa mì bulgur gồm cất gluten, khiến cho nó ko cân xứng với chính sách ăn uống không tồn tại gluten.

See more: Ngồi Quay Tơ Phải Đâu Trâu Bò Mà Quay Hoài, Ngồi Quay Tơ Bán Khăn Mua Toàn Hột Xoàn

“Bulgur hoặc tiểu mạch nứt là 1 trong nhiều loại ngũ ly nguyên phân tử giàu dinh dưỡng thịnh hành được sử dụng vào siêu thị nhà hàng Trung Đông. Nó hay được tiếp tế súp, rau củ nhồi với salad như tabbouleh.”

*
Lúa mì Bulgur – Nguồn ảnh Internet

tóm lại về Ngủ ly nguim hạt

Ngũ cốc ngulặng hạt được bào chế buổi tối thiểu và cho nên vì thế bổ dưỡng hơn ngũ ly tinc chế.Tgiỏi cầm ngũ ly tinc chế hữu ích mang đến ngũ ly nguim hạt có tương quan mang lại những ích lợi sức mạnh khác biệt, ví dụ như nguy hại mắc các bệnh dịch kinh niên như bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung tlỗi cùng nhiều hơn thế nữa nữa.May mắn rứa, có khá nhiều lựa chọn ngũ ly nguyên hóa học mạnh khỏe nhằm sàng lọc.Nếu ngũ ly tinh chế là một phần vào chế độ ăn kị của bạn, hãy thử thay đổi bọn chúng mang một số trong những chất thay thế sửa chữa ngũ ly nguyên ổn phân tử được liệt kê sinh sống bên trên nhằm gặt hái hầu hết tác dụng sức mạnh của chúng.

Nguồn tsi mê khảo


Chuyên mục: Giải Trí